Backlink là gì, những khái niệm backlink tổng thể

Hôm nay lại chuẩn bị nghỉ 30/4 và mồng 1/5 mà tôi lại cảm thấy rằng thời gian qua đi nhanh quá mà vẫn không đem lại được những điều hữu ích nhiều cho những người làm SEO cho website của mình hay những người làm dịch vụ seo, những người đang vất vả chiến đấu với các thuật toán google, mà không hiểu rồi một ngày thuật toán thay đổi tất cả những gì ta có rất có thể lại bị đổ ra sông ra biển hết, nếu chúng ta không có chiến lược SEO bền vững, điều đó thôi thúc mình hãy chia sẻ những gì mình có để các bạn có thể trụ vững với những gì google thay đổi, đối với những người hỏi seo là gì thì có lẽ nên dừng lại và ra google để tìm hiểu các bạn nhé. Với những gì chia sẻ giúp bạn có những tầm nhìn xa hơn để có thể áp dụng vào chiến dịch seo tổng thể, chứ đừng có những tầm nhìn ngắn hạn, để rồi liên liên tục chúng ta lại phải đuổi theo google mỗi lần chúng ta bị tụt top khi google cải thiện công cụ tìm kiếm, vì trong các bài viết mình có gắng giới thiệu những kỹ thuật giúp website lên top google mà không lo những gì google thay đổi. Và hôm nay chúng ta lại cùng tìm hiểu một chút backlink là gì, qua đó bạn cần có chiến lược xây dựng backlink ra sao để lên top bền vững các bạn nhé.

Backlink là gì, những khái niệm cơ bản nhất.

backlink là gì

[toc]

Trong quá trình làm SEO mình nhận thấy rằng rất nhiều người làm SEO mới hay lâu năm nhiều khi không hiểu rõ vấn đề về backlink là gì, chính vì vậy mà mình xin mạn phép giới thiệu với các bạn chủ đề backlink là gì để cho các bạn đang làm SEO sắp làm SEO hiểu kỹ hơn về backlink là gì.

Khái niệm backlink là gì.

Có những khái niệm chúng chỉ biết nó nhưng để hiểu chính xác  thì lại không biết và chúng ta hãy tim xem khái niệm chính các backlink là gì nào Backlink được viết bởi hai từ BACK và Từ LINK, mà từ Back tức là quay trở về, quay lại, còn từ LINK hãy còn gọi là liên kết, kết nối điều đó từ BACKLINK có nghĩ là liên kết lại . Hay còn gọi là liên kết về website.

backlink là gì

Qua đó đủ hiểu rằng backlink nó quan trọng như thế  nào trong việc cần thiết phải có backlink, việc có backlink thì liên kết trỏ về điều đó sẽ có những khách viếng thăm từ các link được trỏ về đó, qua đó giúp khách hàng kết nối từ website này đến website khác tốt hơn, và đó là lý do mà người ta gọi nó là backlink, Liên kết được trỏ về.

Backlink có tác dụng gì.

Backlink nó các tác dụng tăng độ uy tín của website, nó giống nhưng người giới thiệu, website của bạn giống như bạn, khi có một người giới thiệu với những người khác rằng lĩnh vực này ( từ khóa) bạn nên đến website này, hay bài viết này, đó chính là tác dụng của backlink. Càng có nhiều backlink càng tốt, nhưng backlink cũng đủ độ cần thiết để google hiểu rằng backlink này được đề xuất và giới thiệu một cách tự nhiên, chứ không phải là đi spam, backlink được đề xuất cũng cần có tỷ lệ với nội dung đi kèm, thì backlink mới có tác dụng, còn không bạn sẽ bị google phạt vì những backlink được giới thiệu thực chất là đi spam.

backlink la gi

Với những tác dụng giúp website bạn chất lượng hơn, chính vì điều đó mà chúng ta không thể không khẳng định rằng tầm quan trọng của backlink khi muốn seo website của bạn lên top, chính vì vậy việc bạn muốn lên top thì không thể không có những backlink  đi kèm, đó là lý do bạn cần và rất cần tại thời điểm hiện tại cần những backlink, nhưng chúng ta cũng cần phải biết cần có những backlink chất lượng bạn nhé, chứ đừng thấy lý do backlink có tác dụng như vậy mà chúng ta tìm kiếm backlink một cách không có tính toán cẩn thận lại dính vào các thuật toán google đê xử phạt các website xây dựng backlink không tự nhiên và backlink kém chất lượng, đó là lý đo chúng ta sẽ phải đọc phần sau đó là baclink thế nào là chất lượng. đặc biệt đó là trên một trang web các liên kết từ bên ngoài trỏ về được gọi là Inbound Link (link In) .Các liên kết đi ra khỏi trang web được gọi là Outbouind Link (Link Out)

Backlink chất lượng là gì.

Chúng ta nói đến backlink chất lượng, tức là chúng ta nói đến những lời giới thiệu uy tín, một website khi được những lời giới thiệu, hay liên kết từ những webite chất lượng điều đó giúp google cũng hiểu rằng website này cũng uy tín nên được những website uy tín liên kết và giới thiệu, một nguyên lý khá cơ bạn giống như cuộc sống hằng ngày mà thôi.

backlink chất lượng

Điều gì google đánh giá đó là một backlink chất lượng chúng ta hãy cùng tham khảo sơ qua thôi nhé, còn phần backlink chất lượng sẽ được tôi viết ở một bài khác để chúng ta hiểu rõ về backlink chất lượng là gì.

Tôi chỉ có thể nói một cách đơn giản để có những backlink chất lượng chúng cần có.

 • Website uy tín.
 • Từ khóa phù hợp với nội dung.
 • Backlink ở trong bài viết và khá tự nhiên.
 • Backlink có nhiều traffice từ nó.
 • Backlink ở các Website có cùng chủ đề
 • Backlink ở trang chủ
 • Backlink trong nội dung
 • Backlink có nhiều like, share
 • Backlink trong bài tự viết
 • Backlink dofollow
 • Backlink ở các web có traffic cao
 • Backlink có nhiều comment chất lượng

Đừng quên nếu có sự lựa chọn backlink hãy tìm kiếm những backlink chất lượng bạn nhé. Khi tới đây khái niệm backlink là gì có thể tạm đầy đủ, nhưng khi đó chúng ta cần hiểu kỹ hơn backlink là gì thì có những loại backlink gì đó là lý do chúng ta sẽ đọc tiếp ở phần sau đó là có những loại backlink nào.

Backlink có những loại nào.

Backlink có rất nhiều loại, nhiều khi chúng khi làm SEO không hiểu khi rất nhiều website nói đến vấn đề backlink out, backlink in là như thế nào, chính vì điều đó tôi xin chia sẻ tiếp những loại backlink để bạn hiểu khi nào cần dùng backlink nào cho phù hợp các bạn nhé.

các loại backlink

Backlink là textlink:

Có thể hiểu là từ hoặc cụm từ khóa có chứa link hoặc link nằm trong từ hoặc cụm từ khóa. Khi bất kì ai click vào từ khóa đó thì sẽ được điều hướng đến link đích nằm trong đó, để giúp các từ khóa một cách tự nhiên thì và backlink hiệu quả thì chúng ta phải điều hướng và đặt từ khóa một cách tự nhiên.

texlink chất lượng

Textlink càng chất lượng từ khóa đề cập một cách tự nhiên, các bài viết trong textlink này là cùng chủ đề nữa thì việc đặt texlink là sự lựa chọn tốt nhất trong việc xây dựng backlink chất lượng.

Backlink là Image.

Có những chỗ việc bạn đặt backlink là textlink thì lại nguy hiểm vì nội dung ở đó quá ít, nếu ta đặt textlink là bạn đã vi phạm thuật toán spam của google, và sự lựa chọn tốt lúc này đó là dùng hình ảnh để đặt backlink qua đó bạn sẽ có backlink chất lượng mà không bị google phạt.

link ảnh

Link ảnh cũng là một cách kéo traffice rất tốt vì qua hỉnh ảnh kích thích các yếu tố để khách hàng có thể vào website của mình, cái này nhất là người dùng quảng cáo hay sử dụng để họ vào website của mình qua những hình ảnh sản phẩm hoặc những hình ảnh mô tả.

Backlink là link lộ thiên.

Link lộ thiên ở đây có nghĩa là ghi thẳng link vào bài viết hoặc ở đâu đó, qua đó giúp khách hàng biêt thật của link đó là gì, một cách công khai link không cần phải điều hướng hay làm thủ thuật gì cả.

link lộ thiên

Link lộ thiện hay còn gọi là link trần, khi đặt link trần giúp khách hàng tin tưởng hơn khi click vào link đó, vì họ đã nhìn thấy, xác đinh được những gì khách hàng cần vào các link tiếp theo hay không.

Backlink là VIDEO.

Backlink kiểu này rất ít được sử dụng trong website, nhưng nếu bạn xem trên facebook bạn sẽ thấy rất nhiều người áp dụng để kéo traffice về từ video.

Với cách này áp dụng được khá tốt đối với các tài khoản khi đặt chế động tự chạy video, khi đó khách hàng thấy video tự chạy nhưng không có tiếng, lúc nào khách hàng click vào video lấp tức nó bung website ra và cả video nữa, bạn có lúc này nghiễm nhiên bạn đã kiếm được traffice vào website của bạn rồi.

Backlink Rút gọn.

Loại backlink này thực chất là backlink thay thế, tức là bên ngoài là backlink A, nhưng khi tới backlink A thì nó chuyển tới backlink B, cách này thường dùng đối với những bạn hay kiếm tiền ONLINE hoặc đi spam tránh google phạt, nếu các bạn đọc bài viết kỹ thuật Spam link mà không bị google phạt của SEO bền vững thì mình cũng từng sử dụng kiểu backlink này

backlink là gì

Backlink kiểu này giờ nếu chúng ta áp dụng thì chỉ nên áp dụng cho các site vệ tinh tầng ít quan trọng thôi, vì giờ thuật toán google nó cũng khá là thông minh, nhưng backlink kiểu này không phải không có tác dụng bạn nhé.

Và một số dạng backlink kiểu đặc biệt.

Có những dạng đặc biệt nhưng có thể có tên gọi khác nhau nhưng mình thấy nó cũng là kiểu backlink cũng được ví dụ như kiểu backlink popup, tức là khi bung popup ra là một website được bung ra, rồi backlink kiểu download file, link thực sự là link download nhưng khi click vào đó thì nó vừa download file xuống nhưng vừa thêm một website nữa được mở ra, hoặc backlink kiểu hiệu ứng hình động, nếu đọc bài theo thời gian bao lâu thì hiển thị backlink hoặc khi di chuột tới vùng đó thì hiển thị link, nói chung có rất nhiều kiểu đặt backlink này mà mình không thể kể được, nhưng thực ra nó chỉ là những kiểu hiệu ứng hoặc popup mà thôi. Nhưng dù gì thì nó chỉ có những kiểu link nào đối với một website thì chúng ta hãy tìm hiểu xem ở phần sau để biết website của bạn có kiểu link nào, link out hay link tới website của bạn.

Kiểu backlink.

Backlink của website thực tế chỉ có 3 kiểu mà thôi, một là in hai là out và backlink đồng cấp, Backlink in tức là backlink từ nơi khác kéo traffice về website của mình,  backlink out là backlink ra khỏi traffice của mình, backlink đồng cấp là backlink nội trong website của bạn. Tuy vậy việc nên sử dụng backlink out không phải là không có lợi cho website đâu nhé.

Backlink IN

Thông thường chúng ta luôn luôn hướng tới là việc sử dụng backlink in, tức là làm sao có nhiều backlink giới thiệu về website của mình là được, điều đó giúp website của mình có độ uy tín cao cũng như lượng traffice khá nhiều từ việc khách hành đi từ website giới thiệu tới mình. Mình không phủ nhận tầm quan trọng tại thời điểm hiện tại của backlink in, điều đó nó cũng góp phần website của bạn vượt lên trên đối thủ và được google xếp hạng top.

backlink in

Nhưng điều đó nó không phải là yếu tố quyết định bạn lên top không, mà yếu tố chủ đạo vẫn là nội dung chất lượng, nhưng nếu quay lại, bạn chỉ có nội dung chất lượng không thôi thì cũng chưa đủ bạn lên top được, nó cũng rất cần đến những backlink từ những website khác về website của bạn.

Backlink OUT.

Rất nhiều bạn hỏi tôi rằng tại sao lại phải sử dụng backlink out làm gì cho mất bớt traffice đi, tôi cũng không muốn mất traffice đâu, nhưng chúng ta đang ở trong cuộc chơi của google, và google nó thích thế, tại sao tôi lại bảo nó thích thế vì nó thấy một website toàn là link in mà không thấy link out điều đó rất có vấn đề, nó không tự nhiên tí nào cả, và bắt đầu nó soi bạn, nó thấy có những lý do để nó hạ uy tín bạn, nó phạt bạn, chính vì vậy mà tôi vẫn sử dụng link out khi làm nội dung.

link lộ thiên

Bạn thấy rõ ràng tôi đã đặt link out ở bài viết trên hình ảnh mà bạn nhìn thấy, nhưng kỹ năng để đặt backlink out thế nào lại là một nghệ thuật, và trong website bạn nên đặt bao nhiêu link out lại là một kinh nghiệm mà tôi đã theo rõi và đúc kết kinh nghiệm rồi, tuy vậy ở phần bài này tôi không có thời gian nói về việc nên đặt backlink out như thế nào và số lượng ra sao, có lẽ ở một bài viết khác hoặc ở các lớp học đào tạo seo tôi sẽ có thời gian chia sẻ nhiều hơn với các bạn.

Backlink Đồng Cấp.

Kiểu backlink này hay còn gọi là backlink nội, tức là backlink ngang hàng, backlink bên trong website của bạn. tại sao lại phải đặt làm gì cho mất công, thời gian đặt backlink đó chúng ta đặt backlink về website chúng ta còn hơn.

backlink là gì

Việc đặt backlink nội mà tôi nghĩ rằng nhiều người thương bỏ quyên nó mà không biết rằng chính mình có những thế mạnh mà mình không áp dụng, mình lại áp dụng ở đâu, mình vất vả tìm kiếm ở những nơi xa xăm làm, backlink nội cũng rất tốt cho SEO các bạn nhé, có các thủ thuật đặt backlink nội như thế nào mình xin phép được chia sẻ ở bài viết sau, hoặc gặp mặt các bạn sẽ thú vị chia sẻ bí quyết hơn. Nếu bạn đã đặt backlink ở bên trong website rồi thì bạn nên đặt thuộc tính gì để backlink đó có tác dụng tốt nhất cho website của mình, đó chính là phần tiếp theo của bài viết đó những thuộc tính của backlink.

Thuộc tính của backlink.

Nếu bạn đang xây dựng chiến lược về backlink thì bạn sẽ cần phải hiểu thuộc tính của backlink để bạn còn áp dụng phù hợp và đạt hiệu quả nhất cho website, còn khi bạn không hiểu bạn lại áp dụng lung tung thì phiền lắm.

Thuộc tính backlink Dofollow:

Nếu từ khóa có thuộc tinh Dofollow điêù đó cũng có nghĩa là bảo google hãy tiếp tục sang tiếp backlink mà tôi giới thiệu đi nó hay đấy, như vậy là liên kết này sẽ cho bot tìm kiếm index và theo dõi trực tiếp liên kết. Càng nhiều thuộc tính Dofollow càng làm cho backlink chất lượng, nó sẽ làm website của bạn lên top một phần nhờ những thuộc tính này trong backlink của website đặt liên kết.

backlink la gì

Nếu có điều kiện hãy tìm những backlink kiểu này để đặt về website của mình các bạn nhé, nó là một yếu tố mà google đánh giá cao, chính vì vậy càng những backlink này chất lượng bạn càng uy tín, càng uy tín càng vững vàng khi lên top.

Thuộc tính backlink Nofollow:

Cũng giống như việc đặt backlink out ở phần trên, nhiều người lại bảo thuộc tính Nofollow là thuộc tính không có tác dụng nên rất ít bạn thích, thực chất thuộc tính Nofollow theo được hiểu là là backlink không cho theo dõi , liên kết này không cho bot google index, google nó chỉ tới đó là dừng lại.

backlink là gì

Chính vì thuộc tính Nofollow này mà nhiều bạn bảo làm làm gì cho nó mất công khi đặt backlink, nhưng đièu đó không đúng các bạn nhé, thuộc tính này nó không hiểu quả bằng Dofollow nhưng nó cũng có một chút gì đó tác dụng, vì ít nhất google nó cũng hiểu rằng từ backlink này đã được giới thiệu tại một website nào đó, hơn ai hết chúng ta cần phải làm cho backlink khá tự nhiên, đó là có cả Nofollow Dofollow thì mới giúp google hiểu rằng website này khá tự nhiên bao gồm có cả các thuộc tính Nofollow Dofollow , đối với website toàn thuộc tính Dofollow chắc chắn google nó sẽ nghi nghờ về hệ thống backlink của bạn, điều đó không tốt một tí nào cho website của bạn cả, vậy làm thế nào để có thể tự có những backlink của mình mà không phụ thuộc vào website khác, đó chính là phần cuối mình đề cập đến cách xây dựng backlink ra sao để chủ động trong việc đi backlink cho site của mình.

Các hệ thống backlink.

Có rất nhiều cách để xây dựng hệ thống backlink, nhưng một lần nữa thì ở bài viết này mình chi thống kê các hệ thống làm backlink mà thôi, mình không chỉ chi tiết cách làm backlink bạn nhé, theo mình được biết thì có những hệ thống backlink sau.

 • Hệ thống backlink đến từ các trang web cho phép đặt backlink
 • Hệ thống backlink từ các trang web được tạo ra mục đích xây dựng liên kết SEO (PBNs) ( cái này đầu tư nhiều và khá tốn kém)
 • Hệ thống backlink phải trả tiền
 • Hệ thống backlink từ forum

Mô hình xây dựng backlink theo chiến lược nào thì chúng ta cũng cần phải hiểu để các bạn có thẻ có những chiến lược xây dựng backlink.

Mô hình xây dựng backlink.

Chiến lược xây dựng backlink thì có rất nhiều mô hình, nhưng tạm thời mình chỉ có thể thống kê mô hình mà các Seoer trên thế giới đang áp dụng cho website của họ đó là mô hình xây dựng hệ thống backlink theo lớp và mô hình xây dựng thệ thống site vệ tinh vòng tròn.

backlink là gì

Mô hình xây dựng site vệ tính theo lớp: Link Pyramid.

Xây dựng mô hình Link Pyramid là một chiến lược xây dựng backlink khá công phu và đòi hỏi thời gian lớn nhưng theo đó hiệu quả mang lại thì rất lớn và tác động cực mạnh tới thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Nói một cách nôm na là hệ thống link này không trực tiếp link đến trang cần SEO, trang bán hàng mà là link qua một hệ thống website trung gian khác, nó thường được chia ra làm 4 tầng tùy theo các biến thời gian, nguồn lực và khả năng của từng người.

mô hình backlink

 

Tầng 1: đó là tầng các website bán hàng, các website chính của các bạn, nơi cần vị trí cao để tạo ra doanh thu một cách trực tiếp. Các backlink về tầng này được lấy từ tầng thứ 2. Ngoài ra ta phải ping và submit lên các directory để công cụ tìm kiếm thường trực chúng ta.

Tầng 2: đây là tầng mà bạn sử dụng các dịch vụ như: blogspot, wordpress, squidoo, tumblr, … tầng này rất quan trọng, nó tác động trực tiếp lên tầng 1 nên các bạn chú ý về nội dung tương thích và có chất lượng chọn lọc một chút.

Tầng 3: tầng này dành riêng cho các web 2.0, forum, web site .edu, .gov, … tầng này các bạn cày link thoải mái để mục đích kiếm thật nhiều backlink cho tầng 2 mà không sợ google ban vị trí của blog.

Tầng 4: tầng này là tầng cuối cùng của mô hình tại đây các bạn có thể sử dụng các thủ thuật SEO mũ đen, mũ xám để tạo các blog, xây dựng nội dung một cách tự động. Chú ý theo kinh nghiệm cá nhân thì các blog này chúng ta có thể trỏ liên kết về tầng 2 một cách trực tiếp.

Ngoài ra, trong quá trình viết bài website, post bài thì sử dụng các hình thức đính kèm như Ping đến các công cụ tìm kiếm, bookmark lên các mạng xã hội, summit rss,.

Trên đây là hệ thống có 4 tầng, có những hệ thống mạnh họ xây tới 7 tầng kia bạn ạ.

hệ thống backlink

Mô hình xây dựng site vệ tính theo vòng tròn: Link Wheel

mô hình backlink

Mô hình này cũng được khá nhiều webmaster sử dụng để xây dựng backlink.

Ưu điểm :

– Nội dung là duy nhất

– Khống chế được số lượng Outbound Link từ đó tăng điểm số Page Rank Flow (công cụ đo SEO Doctor)

– Dễ dàng mở rộng bánh xe và kiểm soát tốt số lượng website trong đó.

Nhược điểm:

– Thời gian xây dựng hệ thống lâu dài

– Chi phí yêu cầu cao và đòi hỏi liên tục nội dung chất lượng.

Xây dựng hệ thống này thì đơn giản hơn đó là website cần SEO thì nằm ở chính giữa, còn các site vệ tinh thì nằm bao quanh rồi trỏ link vào website chính. Tuy nhiên nó khác mô hình Link Wheel đó là các site vệ tinh không liên kết với nhau theo bất cứ một chiều nào.

Tuy vậy khi bạn đi backlink đối với site này có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm:

– Website chính sẽ nhận được trọn vẹn các link từ site vệ tinh nên khả năng lên thứ hạng sẽ nhanh hơn.

Nhược:

– Hệ thống càng lớn thì đòi hỏi website chính phải lớn kèm theo nếu không rất dễ bị coi là spam và giảm thứ hạng.

– Xây dựng nhiều nội dung chất lượng gây tốn thời gian.

Nói chung tùy theo tiềm lực, nhân lực độ lớn của website chính để mình có thể xây dựng mô hình hệ thống backlink nào, việc cách xây dựng theo các mô hình backlink trên sẽ có một bài viết hoặc buổi nói chuyện mình sẽ chia sẻ chi tiết để các bạn có thể tham khảo. Tuy vậy khi bạn đọc đến đây có thể nói đã gần hết về những khái niệm backlink rồi, xong để các bạn có những cái nhìn hiểu dõ nhất thì các bạn nên biết thêm phần các bạn không nên đặt backlink như thế nào để tránh google phạt website của bạn nhé.

Các loại backlink xấu mà bạn không nên dùng.

Những loại link mà được google cho rằng nó không tự nhiên chắc chắn sẽ bị google phạt, chính vì điều đó nếu các bạn đang có ý định sử dụng các kiểu xây dựng backlink bên dưới đây thì nên dùng lại, hoặc đang làm hoặc đã làm thì nên loại bỏ nó.

Trao đổi link

Từ năm 2007 hình thức xây dựng link bằng cách trao đổi giữa các website trở nên phổ biến. Các Webmaster trao đổi hàng trăm backlink, và cuối cùng Google đã có hành động chống lại phương pháp này và cuối cùng, Google đã phải có hành động chống lại phương pháp này. Nếu bạn đang trỏ một vài backlinks tới website của bạn bè, bạn không cần phải lo lắng. Nhưng, nếu bạn thực hiện với hàng trăm website Google sẽ nghi ngờ website và gắn cờ website của bạn. Theo kinh nghiệm của mình thì một website không nên có quá 20 link out (tất nhiên đối với những website lớn thì điều này không còn đúng).

Tham gia mạng lưới blog

Bắt đầu từ năm 2012, Google đã bắt đầu xử phạt rất nhiều mạng lưới blog và các trang web có liên kết ngược như vậy. Hầu như mỗi tháng, Matt Cutts thông báo rằng một mạng lưới mới bị phạt. Bạn rất dễ có nguy cơ bị phạt nếu như có backlink từ mạng lưới blog.

Backlinks Widget

Google khuyến khích các link nofollow trên Widget. Những website lớn, chẳng hạn như Godaddy, đã từng bị xử phạt vì sử dụng Widget như một phương pháp xây dựng link.
Nếu bạn có một plugin, hoặc một huy hiệu, và bạn muốn mọi người có thể nhúng nó vào trang web của họ, cung cấp cho họ khả năng để liên kết hay không.

Link quảng cáo

Nếu bạn đang viết bài quảng cáo hoặc bạn chấp nhận các bài viết như vậy trên trang web của bạn, trong đó có một vài backlink dofollow, Google sẽ xem xét rằng bạn đang vi phạm các nguyên tắc của họ. Matt Cutts khuyến cáo nên để nofollow tất cả các backlinks quảng cáo.
Google đã phạt các trang web lớn sử dụng phương pháp này để xây dựng hệ thống backlink.

Liên kết trả tiền có PageRank

Cho dù chúng ta đang nói về các liên kết văn bản hoặc hình ảnh, tuy nhiên Google không thích việc mua liên kết có PageRank. Google đánh giá các liên kết này là không tự nhiên và đề nghị bạn thêm thuộc tính nofollow cho tất cả các backlink loại này.

Danh sách link

Các trang web như EzineArticles và ArticleBase không cung cấp giá trị thực sự cho người sử dụng, và do đó backlink từ những trang này bị Google đánh giá thấp. Mục đích duy nhất của họ là để tạo ra các danh sách vô tận các website có cùng chủ đề với liên kết dofollow tới website của bạn.

Hacker và giấu các liên kết trong CSS hoặc Javascript

Rất nhiều người cho rằng hack các trang web khác để đem lại nguồn backlink dồi dào. Tuy nhiên các công cụ tìm kiếm ngày nay đã phát triển và nó có thể hiểu được những backlink xấu. Nếu bạn ẩn backlink hoặc xây dựng backlink lén lút trên website của người khác thì sớm muộn website của bạn cũng bị Google đánh giá thấp thậm chí bị phạt vĩnh viễn.

Backlink từ sidebar và footer

Bạn có thể xây dựng Backlinks từ sidebars hoặc footer và nó xuất hiện trên tất cả các trang của website. Nhưng nếu đó là các liên kết không có tính liên quan điều đó khiến Google nghi ngờ đây là một cách spam để xây dựng backlink, và hình phạt cũng không hề nhẹ cho việc làm này.

Mật độ cao các anchor text

nhồi nhét từ khóa

Google không cấm bạn xây dựng backlink và đặt anchor text, tuy nhiên việc lặp đi lặp lại các từ khóa tương tự khiến cho webiste của bạn dễ bị trừng phạt. Google ngày càng trở nên mạnh tay trong việc xử lý các website có mật độ cao các anchor text.

Backlinks từ ngôn ngữ khác

Nếu bạn có một trang web được viết bằng tiếng Việt và bạn có hàng trăm backlinks từ các trang web tiếng Anh hay Ấn Độ, điều này sẽ khiến Google chú ý có một cái gì đó đáng ngờ đang xảy ra với trang web của bạn. Back link có tính liên quan là rất quan trọng, vì vậy lời khuyên của mình là bạn nên tránh các backlink đến từ ngôn ngữ khác với website của bạn.

Bài viết của blog vệ tinh

Đã từng có một cuộc tranh luận dài về blog vệ tinh, và Matt Cutts đã thực hiện nhiều video về về vấn đề này. Giống như bất kỳ phương pháp xây dựng liên kết, Google đưa ra kết luận cuối cùng , đây là một hành vi lạm dụng và Google đã có hành động trừng phạt nó.
Chất lượng blog vệ tinh sẽ không bao giờ chết, nhưng viết bài spam sẽ khiến những backlink từ blog giảm chất lượng thậm chí bị trừng phạt.

Backlinks tự động

Hình thức này cũng gần giống như mua back link, ví dụ như trang cách kiếm tiền online Fiverr bạn có thể mua 10.000 backlink với 5$. Và tất cả những backlink được tự động tạo ra, và oh kết quả là site của bạn chết trong vài ngày. Tốt nhất là bạn nên tránh xa hình thức này kẻo website của bạn bị blacklist lúc nào không biết.

Lưu trữ web chất lượng thấp

Lưu trữ là một kỹ thuật cũ đã từng được sử dung một thời gian. Việc trả tiền hay mất phí đều không quan trọng. Thay vì xây dựng hàng trăm các liên kết từ các danh sách, tập trung nỗ lực vào việc đăng website của bạn vào lưu trữ phổ biến nhất như DMOZ, Yahoo…

Website đánh dấu

Cũng giống như các kỹ thuật tự động khác, các trang web mà người dùng có thể đặt dấu trang cá nhân của họ. Những backlink này cũng không được khuyến cáo sử dụng

Backlinks không liên quan

Tính liên quan là rất quan trọng. Nếu bạn có một trang web chuyên bán phụ tùng xe hơi, và bạn có hàng trăm backlinks từ các trang web bán đồ chơi trẻ em, điều đó không có ý nghĩa gì đối với website của bạn. Hiện nay thuật toán của Google dư sức có thể xác định một backlink là có liên quan hoặc không liên quan.

Backlinks từ các trang web có nội dung trùng lặp và spin (trộn) nội dung

Google khuyến khích các nhà xuất bản để viết nội dung độc đáo và hữu ích, cung cấp giá trị thực sự cho người sử dụng. Mặt khác, họ giảm giá trị trang web có chất lượng thấp và trùng lặp nội dung. Vì vậy, backlinks từ các trang web với các bài viết spin hoặc sao chép, sẽ bị khai trừ trên kết quả tìm kiếm.

Backlinks chất lượng thấp

Việc xây dựng backlink cho website của bạn là việc quá dễ dàng, tuy nhiên một backlink chất lượng thấp không mang lại nhiều giá trị. Cái khó ở đây là làm sao có được các backlink chất lượng cao, các backlink khó tạo thì càng có giá trị cao. Backlinks như hồ sơ diễn đàn và chữ ký, danh sách miễn phí, các trang wiki và các website tương tự khác, sẽ vi phạm chính sách quản trị trang web của Google.

Bất kỳ backlink được tạo ra nhằm thao túng PA, DA

Google là chống lại bất kỳ loại backlink mà dự định để thao túng bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm . Điều này có ý nghĩa gì với SEO? Vâng, nó có nghĩa là liên kết xây dựng phải được thực hiện với thận trọng, và bạn không bao giờ nên để lại dấu vết rằng bạn đang tạo backlink.
Chắc hẳn điều cuối khiến bạn bất ngờ phải không. Google muốn tạo ra một thế giới thật tự nhiên và chính vì thế việc tạo backlink cũng cần phải tự nhiên nhất hoặc nếu bạn cố tình tạo backlink thì cần khéo léo để tránh google nghi ngờ cho dù đó là backlink tốt hay xấu.

 

 

 

18 thoughts on “Backlink là gì, những khái niệm backlink tổng thể”

 1. Gửi bạn Hoàng Long, bạn xem backlink linh đó là từ comment hay từ bài viết, nếu tất cả là do comment từ 01 website thì tốt nhất bạn báo google không index site nữa là ok nhất, Backlink chất lượng thì rất nhiều, nếu bạn chịu khó quay lại seo bền vững, mình sẽ chia sẻ cách đặt backlink chất lượng rất nhiều.

  Reply
 2. Cảm ơn Quang về bài viết, nó rất hữu ích và chi tiết.
  Mình có thắc mắc về việc chia tỉ lệ giữa 2 dạng link Dofollow và Nofollow?
  Và mình có comment và chỉ 2,3 lần trả lời comment trên cùng 1 website(có trỏ link về site chính). Tuy nhiên bằng cách nào đó website đó link về mình tới gần 280 backlinks. Và dĩ nhiên Google Index một lượt như vậy.. không biết gg có cho rằng mình spam không?
  Hy vọng Quang trả lời câu hỏi của mình. Cảm ơn! 😀

  Reply

Leave a Comment

Call Now Button