3 dự đoán về SEO trong tương lai của SEO BỀN VỮNG.

Như chúng ta được biết thì SEO là một ngành đang được rất nhiều người biết và ưa thích sử dụng SEO, nhớ trước đây khi tôi còn là môt anh IT thì không hiểu SEO là gì, thời đó ngành công nghệ thông tin của Việt Nam còn chưa phát triển nhiều, chính vì vậy mà SEO thì được hiểu là nó thuộc ngành công nghệ thông tin, chứ không phải là ngành nghề gì đặc biệt, nhưng càng dần việc internet được phổ cập đối với người dân hiện nay, người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm google để tìm thông tin nhiều hơn, thì lúc này chúng ta mới hiểu SEO không chỉ là đơn thuần là một công việc nó đòi hỏi nghệ thuật, để vừa đối phó với google vừa xây dựng mối tương quan với người dùng đó là lý do mà SEO giờ nó là một nghành độc lập không phải ai rành công nghệ cũng làm được.

3 dự đoán về SEO trong tương lai của SEO BỀN VỮNG.

du doan seo

[toc]

Theo những thống kê thì chi phí vào SEO cho năm trước là khoản 65 tỷ đô và dự đoán số này sẽ tăng lên khoảng 70 tỷ đô vào năm 2018 một con số khủng khiếp, cho ngành công nghiệp SEO này, ngành seo đã có thể nói đi được những khoảng thời gian dài, và có thể nó sẽ còn có sự chọn lựa và ổn định vào những năm sau này, khi mà xu thế phát triển nóng về ngành seo tại Việt Nam qua đi, còn thời điểm hiện tại thì đang xu thế nhà nhà làm SEO, người người làm SEO.

Nhưng cái gì cũng có giá của nó, đó là sự phát triển quá nóng về ngành dịch vụ seo dẫn đến sự hỗn loạn của thị trường trong việc làm SEO, nhưng sang năm sau có thể rơi vào sự loại bỏ và đào thải khi xu thế hết nóng về lĩnh vực SEO.

làm seo

Muốn gì thì cũng có xu thế nếu bạn đang là những người làm SEO chuyên nghiệp, nhưng nếu bạn chỉ là những người học seo cho vui, hoặc học seo cho biết thì tôi xin thành thật khuyên bạn là có thể dừng đọc bài viết này được rồi, vì tôi chia sẻ với kinh nghiệm và những trải nghiệm thực tế, đòi hỏi những người thực sự yêu nghề và thực sự coi nghề seo là niềm đam mê của mình.

Đó là lý do mà tại sao tôi lại cần nêu những xu hướng google sử dụng để tìm kiếm và trả về những gì sát nhất nhu cầu tìm kiếm người dùng, tôi cũng như vậy tôi muốn biết google sẽ phát triển thế nào để đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chúng ta khi chúng ta tìm kiếm, và tôi có thể đưa ra những xu thế mà google sẽ sử dụng trong tương lại để thu thập và dựa vào đó để xếp hạng các website khi nó tìm và thu thập thông tin và chúng dựa vào những gì để có thể giúp kết quả tìm kiếm chính xác những gì mà người dùng đang tìm kiếm.

Trải nghiệm người dùng sẽ ưu tiên nhất.

Google bị ám ảnh bởi người dùng – và bạn cũng nên vậy. Khi kết quả tìm kiếm ngày càng trở nên tùy biến, trải nghiệm người dùng (UX) sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong tìm kiếm. Nếu nội dung của bạn không thu hút được người dùng của bạn, bạn sẽ mất đi, dù bạn có thông tin tuyệt vời đến đâu.

xu thế người dùng

Trang web để vị trí tốt hơn so với bây giờ, tôi đã đầu tư thời gian để học hỏi người dùng khi khách hàng vào website và cuộc sống bên ngoài xã hội. Sau đó, tôi sẽ tạo ra nội dung thông tin có ích cho họ mà còn liên quan đến họ nữa. Bạn có thể thực hiện việc này bằng các công cụ phân tích miễn phí để theo dõi và tìm hiểu người dùng đang làm gì.

Nếu bạn là những nhà tiếp thị, hãy những nhà làm marketing thì chắc chắn bạn sẽ có có phương pháp marketing, nhưng dù gì thì cũng cần các thông tin đầu vào để dựa vào đó đẻ đưa ra những chiến dịch phù hợp mà theo tôi thấy thì.

  1. Có đến 45% các nhà tiếp thị hay marketing truyền thống không biết phân tích và đánh giá trải nghiệm người dùng về sản phẩm của họ, điều đó thật lãng phí với các chiến dịch được đầu tư với kinh phí lớn, nhưng lại không biết họ dùng như thế nào để có thể điều chỉnh.
  2. Chỉ có hơn 30% là những nhà tiếp thị marketing sử dụng những phản hồi từ khách hàng qua website và phân tích những gì người dùng muốn, qua đó họ sẽ đạt hiệu quả cao khi biết những khách hàng đã trải nghiệm như thế nào trên sản phẩm của mình.
  3. Có đến 18% là họ không làm gì cả, mặc dù họ có những chiến lược để thu thập khách hàng, nhưng họ cũng không cần phân tích và biết cảm nghĩ người dùng thế nào.

Vậy tại sao nó lại quan trọng mà chúng ta không biết đến trải nghiệm người dùng để tân dụng và xây dựng các chiến lược phù hợp để giữa chân khách hàng cũng như biết họ trải nghiệm sản phẩm của mình để thay đổi và cải tiến làm vừa lòng khách hàng, nhưng một điều nữa là làm thế nào để phân tích và biết được những trải nghiệm của họ trên website của mình. Tôi nghĩ các bạn không phải lo và chúng ta đang có những sản phẩm và công cụ của google để làm việc và phân tích cho bạn, công cụ đó là công cụ nào, đó chính là Google Analytics và Search Console,  nó miễn phí 100 %, có đủ thông tin để giúp bạn làm những gì vừa lòng khách hàng. Tìm hiểu nội dung đang hoạt động và tại sao, sau đó tạo ra những lợi ích nhiều hơn thế. Hãy suy nghĩ về những gì người dùng của bạn, muốn khi họ tương tác với thương hiệu của bạn trên mạng và tạo ra trải nghiệm độc đáo cho họ, thì hãy xây dựng trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

AMP sẽ là một yếu tố xếp hạng.

AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages (Trang web trên thiết bị di động được tăng tốc). AMP là một cách để tạo trang web nhẹ và tải nhanh, đặc biệt trên thiết bị di động. Trình quản lý thẻ hỗ trợ vùng chứa AMP, tương tự như vùng chứa web chuẩn.

Vậy tại sao chúng ta lại cần xây dựng AMP cho website để website của chúng ta mạnh hơn đối thủ, đó là việc sử dụng điện thoại để lướt internet là 60% và số % còn lại được dùng cho máy tính và các loại khác. Một yếu tố không thể thiếu được là tốc đố load trên các thiết bị di động, với việc tăng tốc độ tải file về điện thoại sẽ  làm cho những ngừoi dùng muốn dùng lâu hơn thay vì phải chuyển sang trang khác. Và cũng theo những nhà điều tra độc lập thì số % tìm kiếm bằng điện thoại lên tới 58 % họ sử dụng điện thoại để tièm kiếm.

Những trải nghiệm của người dùng khi vào website, ngoài những yếu tố thẩm mĩ thì tốc độ load cũng là nguyên nhân họ có ở lại lâu website của mình hay không. Trên thực tế, nghiên cứu của chính Google cho thấy 53% người sẽ rời khỏi trang web, khi website không thể tải trong vòng ba giây hoặc ít hơn . Đây là một trong những lý do lớn mà Google và những người khác đang muốn tăng tốc load file cho website dành cho điện thoại di động (AMP).

amp là gì

Theo chúng tôi biết tại thời điểm này, AMP không phải là yếu tố để google xếp hạng , nhưng điều đó không có nghĩa là nó không ảnh hưởng đến kết quả của trang tìm kiếm hoặc traffice từ trang web của bạn. Nội dung AMP nổi bật trong các kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động, thường nằm trên đầu các kết quả tìm kiếm so với website không có AMP. Ngoài ra, nếu người dùng bỏ qua các trang web tải chậm trên thiết bị di động nó cũng là yếu tố đánh giá website của bạn, nếu điều đó sảy ra đối với website của bạn đó là thiếu sót của bạn, bạn nên ưu tiên tốc độ trang trên điện thoại di động, ngay cả khi bạn đã có vị trí đứng đầu bảng xếp hạng tìm kiếm trên google rồi.

Hơn nữa, nếu bạn chờ cho google bắt đầu tính sử dụng AMP là một yếu tố xếp hạng chính thức cho website của bạn, lúc này bạn sẽ tụt lại phí sau quá xa so với đối thủ, vậy thì tại sao chúng ta không sử dụng nó ngay từ lúc này để được hưởng lợi từ nó khi điều đó xảy ra. Vì vậy, bắt đầu xây dựng trang tích hợp AMP cho nội dung website của bạn ngay bây giờ! Nếu bạn sử dụng AMP trên blog của công ty hoặc cá nhân, thì chắc chắn 1 điều số lượt truy cập tìm kiếm trên thiết bị di động tăng 12%  hoăc hơn nữa, đó là điều mà tôi muốn nói bạn hãy tích hợp AMP ngay lúc này.

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tìm kiếm và tự học hỏi.

Khi Google công bố RankBrain nó là một trong 3 yếu tố để xếp hạng, thì chúng ta cũng chưa hiểu nhiều về RankBrain cả, theo những thông tin từ những cuộc nói chuyện của nhân viên google, thì tôi thấy rằng RankBrain sẽ đứng sau backlink và nội dung qua bài viết yếu tố xếp hạng website lên top hàng đầu của googlenhưng theo những gì tôi thấy thì AI đó là xu thế tất yếu của sự phát triển công nghệ, trí tuệ nhân tạo có thể  tự học hỏi, điều đó google rất muốn đưa vào công cụ thu thập thông tin và trả về thông tin tìm kiếm cho người dùng, vì nó sẽ giúp đưa ra những kết quả tốt nhất cho người dùng qua việc học hỏi những thói quen của người dùng, ngoài ra việc sử dụng AI sẽ làm cho những người làm SEO mũ đen sẽ không còn đất để diễn nữa, một điều cực kỳ tốt cho người dùng và công cụ tìm kiếm.

trí tuệ nhân tạo

Làm thế nào để giúp AI tiếp cận với website của chúng ta và đánh giá cao website của chúng ta, đầu tiên chúng ta có thể bắt đầu làm việc tốt hơn trong việc tạo ra nội dung mang tính thông tin và hấp dẫn. Sau đó, chúng ta có thể dành thời gian để làm những điều nhỏ khác, như tối ưu hóa onpage trên trang. Và cuối cùng, chúng ta có thể bắt đầu suy nghĩ về việc  google tìm kiếm được những gì và nó sử dụng những gì nó học được. AI sẽ làm cho việc tìm kiếm trở nên cá nhân hóa hơn bao giờ hết, và điều này sẽ buộc tất cả chúng ta những người trong lĩnh vực tiếp thị phải suy nghĩ , làm sao để dịch vụ làm SEO phù hợp với những gì google áp dụng IA vào website của mình.

Lời kết

Mặc dù tôi tin rằng ba dự đoán này sẽ trở thành hiện thực, nhưng chúng cũng là vấn đề ngày hôm nay. Tôi hy vọng bạn dành chút thời gian để suy ngẫm về vị trí website của bạn, bạn đang làm gì và những gì mới cần thêm vào chiến lược tìm kiếm của bạn để bạn có kết quả ngày một tốt hơn vào những thời gian sau.

 

28 thoughts on “3 dự đoán về SEO trong tương lai của SEO BỀN VỮNG.”

Leave a Comment

Call Now Button