Tìm hiểu về ahrefs.com công cụ phân tích đối thủ trong SEO

Sau khi mình viết bài viết về tìm hiểu đối thủ khi mình làm dịch vụ seo tốt nhất với trang web onggio.com, mình đã dùng công cụ ahrefs.com để phân tích đối thủ cũng như tìm những điểm mạnh điểm yếu mà đối thủ đã làm, cùng với đó cách xây dựng back link ra sao, làm từ khóa thế nào, mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn mới bước vào SEO đó là làm thế nào để phân tích đối thủ bằng công cụ ahrefs.com này, cùng với để nghị hướng dẫn tìm hiểu về công cụ ahrefs.com này. Để tiện cho các bạn, hôm nay sẽ viết một bài về hướng dẫn cũng như tìm hiểu nhưng gì mà ahrefs.com đem lại cho các bạn về một website nào đó.

cong cu phan tich tu khoa

Các bạn cần có tài khoản, nếu các bạn chưa có các bạn có thể tạo một tài khoản hoăc dùng tà khoản facebook hoặc google plus để đăng nhập cũng được, còn mình thì đã lập tài từ trước rồi nên mình chỉ việc đăng nhập vào mà thôi.

Trong bài viết này chúng ta lấy ví dụ là website dichvuseo.com một website cực hot đối với những ai làm SEO hoặc bất kỳ một website được thiet ke web mien phi nào cũng được, hơn nữa từ khóa dịch vụ SEO cực khó đối với những ai  làm SEO, hầu như tất cả những ai làm SEO đều seo từ khóa dich vu seo, điều đó dẫn đến từ khóa rất cạnh tranh trong làng seo Việt Nam chúng ta.

Tìm hiểu về ahrefs.com công cụ phân tích đối thủ trong seo.

tìm hieu về dichvuseo

Phần Site Explorer các bạn nhập địa chỉ website nào muốn tìm hiểu sau đó bấm Search Links để ahrefs.com trả về những gì mình cần. Đó là tìm hieu chức năn aherfs

Chúng ta hãy tìm hiểu từng cái 1

URL Rank : đó là  Ahrefs URL Rank : Phạm vi của các xếp hạng URL Rank là 0-100 . Ahrefs Rank URL để xem website quan trọng như thế nào là các URL bằng cách kiểm tra số lượng và chất lượng backlinks của nó .
Thuật toán của Ahrefs , tính toán điểm giữa 1-100 , với 100 là cao nhất. Thứ hạng của 0-30 nghĩa các URL là không phổ biến, 31-70 có nghĩa là nó là trung bình và 71-100 chỉ ra rằng nó là rất phổ biến .

Ahrefs Domain Rank  Nó đánh giá thứ hạng domain, thứ hạng được đánh giá từ 01-100, nếu domain càng có thứ hạng cao thì độ tin tưởng càng lớn, vì vậy hãy tìm domain cũ hoặc những domain lâu năm thường có độ tin tưởng cao hơn.

Backlinks :  Cái  này chắc ai cũng hiểu, vì làm SEO mà không hiểu back link là gì thì đừng nói đến chuyện làm SEO nữa nhé, còn đọc đến đây mà chưa hiểu back link thì nên thoát ra vào google hỏi google xem backlink là gì sau đó quay lại đọc tiếp phần sau.

Referring Domains:  Là URL của một trang web chuyển hướng khách truy cập đến website của bạn. Chẳng hạn khách truy cập đến website của bạn qua Google thì lúc này google là một Referring Site đến web của bạn.

Tiếp theo theo là những hình bên tay phải các bạn đó là thông số bao gồm thông số đầu tiên đó là website này có 216 like, có 29 tweets qua Twitter , sau đó là 195 lượt share qua facebook, và cuối cùng là 183 lươt + qua google plus.

Vậy là ta đã tìm hiểu xong phần đầu.Phần tiếp theo đó là phần về

Referring Pages

Referring Pages đối thủ

Referring site: Bất cứ site nào có chuyển hướng đến site của bạn đều là Referring site. Vậy site Referring site buộc phải có liên kết đến trang của bạn. Nếu liên kết đó là do-follow thì được tính là một backlink cho site.

Với hình trên đê thấy rằng lượng Referring site cực lớn khoảng 10.000 Referring site điều đó tạo nên sức mạnh cực kỳ lớn làm cho đối thủ khó có khả năng vượt qua.

Backlink Types:

Đó là kiểu back link được kết nối với website, đó là các kiểu thường thấy đó là back link dạng text dạng dofollow  dạng nofollow dạng sitewide  dạng not sitewide   dạng redirect (dạng điều hướng)  dạng image (gắn link vào ảnh) dạng form dạng Governmental ( cái  này cực kỳ chất lượng, tức là website các tổ chức của chính phủ, có link vào đây thì cực kỳ uy tín) dạng Educational ( các trường học cũng được google đánh giá rất cao nếu đặt back link ở đây)

các kiểu back link

Với hình trên chúng ta có thể thấy được các loại back link của dichvuseo.com hơn nữa chúng ta còn biết chi tiết các ngày được thêm back link và đã mất back link như thế nào, với các tông mầu như vậy các bạn có thê biết được ngày 12/5 website dich vu seo mất rất nhiều back link dofollow, mà link dofollow cực kỳ quan trọng đối vơi website, còn nofollow có cũng được mà không có cũng trả sao.

CTLDs Distribution

Đây là tổng số tên miền cho mỗi nước có liên kết đến đến website mà ở đây là tên miền chúng ta đang nghiên cứu làm vidụ đó dich vu seo ( hoặc bất kỳ tên miền phụ ) . Chúng ta di chuột qua một quốc gia cụ thể để xem tổng số lĩnh vực và nó chiếm bao nhiêu % , thường thì các quốc gia nào có nhiều nó sẽ sáng lên, các bạn có thể xem hình bên dưới.

phần các quốc gia

Anchors Cloud:Đây chính là Anchors text, các từ khóa được hiển thị trên google và kéo traffice đến với website, hay hiểu đúng hơn đó là khác hàng biết đến website từ những từ khóa nào, ở đây các bạn thấy rất nhiều từ khóa, những từ như giúp việc nhà theo giờ, hay địa điểm ăn ngon, hay xây dựng nhà thông minh với homesmart, hoặc lam kem

Anchors text

Nếu đối với website chúng ta đang làm ví dụ thì những từ khóa mà khách hàng biết đến website này nhiều đó là dich vu seo không có dấu, và dịch vụ seo có dấu, dich vu seo chiến 25% lượng khách hàng biết đến website của dich vu seo.com

Một số phần các bạn có thể hiểu cũng được mà không hiểu cũng không sao, đó là

Ahrefs Rank Distribution , Anchor Phrases, Anchor Terms, những cái này giúp các bạn hiểu chi tiết thêm phần Anchors Cloud bằng hình họa và trực quan hơn mà thôi.
Nhiều bạn bảo vậy chúng ta đã biết chi tiết việc họ xây dựng back link như thế nào đâu cái này khá quan trọng mà:
Cái này mình xin mời các bạn xem tiếp phần này.
Chi tiet backlink
Phần này khá quan trọng, việc cần xem đối thủ hay website bất kỳ nào đó mà đang ở top đi những link nào thì mình cũng có thẻ đi những link đó để đảm bảo mình cũng leo lên top giống họ mà thôi, ít nhất ta phải học hỏi họ đã, dù gì nếu họ không giỏi thì làm sao lên top được đúng không nào, mà các seoer mục tiêu là lên top cơ mà, các bạn làm SEO cũng vậy mục tiêu là lên top vậy chúng ta chỉ có học được họ ở back link thôi, chứ phần content thì các bạn qua website của của họ là xem được rồi, và chúng ta biết họ đi link những website nào thì chúng ta bấm vào phần Link ở trên phần mình vẽ mầu vàng đấy các bạn ạ.
kiem tra backlink chat luong
Chúng ta thấy rất nhiều thông tin ở đây, mình xin điểm qua môt chút đó la website nào, tiêu đề chính của website đó, tức là các từ khóa chính của website đó, bên tay phải các bạn thì đó link địa chỉ website, cùng với từ khóa để kết nối đến website, tức là từ khóa nào được liên kêt đến link nào, ví dụ như giup viec nha theo gio, hay lắp đặt camera quan sát quận đống đa… rất chi tiết còn một số thông tin của website đặt back link như lượng like trên face, lượng chia sẻ trên Face nữa, rồi các liên kết bên trong và bên ngoài của website mà đã đặt back link, nói chung rất nhiều thông tin chi tiết vê website mà đã đặt back link. Hiện tai bản miễn phí chỉ cho phép hiện thị vị trí từ 1-5 từ vị trí thứ 6 đến hết thì các bạn phải dùng bản pro tức là bản mất phí thì các bạn sẽ xem được hết.
Hơn thế nữa các bạn có thể xem bất kỳ một ngày nào đó lượng đặt back link mới và lượng back link bị mất như thế nào bằng cách bạn bấm vào INBOUND LINK chọn LINK trong đó có phần new/lost lúc đó bạn sẽ thấy hình như thế này.
check back link lost
Số mầu xanh thông báo bạn rằng website có bao nhiêu back link mới được xây dựng, phần mầu vàng thông báo với với bạn rằng bao nhiêu back link bị mất, Mình lấy ví dụ ngày 1/2 năm 2015 website này có 11 back link mới được xây dựng, và bị mất 4 back link đi, muốn xem chi tiết các backlink nào mất các bạn có thể bấm vào SHOW LOST BACKINGS để biết chi tiết.
chi tiet back link bi mat
Chúng ta có thể thấy chi tiết các backlink bị mất, các bạn có thể xem chi tiết các back link mới cũng được, Tiếp theo rất nhiều chức năng khác nữa như Content, Outgoing link, và nếu cần bạn có thể xuất các thông số đó ra file excel để các bạn tham khảo và nghiên cứu thêm.
Trên đây là mình đã giới thiệu chi tiết về công cụ nghiên cứu đối thủ hay một website bất kỳ nào đó mà bạn thấy rằng cần tìm hiểu xem họ làm những gì mà lên top như vậy, còn khá nhiều chức năng khác, nếu bạn yêu thích ứng dụng này hãy tìm hiểu thêm và có thể đầu tư tiền để có thể nâng câp lên thành viên PRO, lúc đó bạn có thể nghiên cứu website đầy đủ chức năng hơn. Với sự tối ưu của công cụ này giúp bạn phần nào đó có chiến lược seo từ khóa cho website của bạn hoặc khách hàng của bạn, nhưng có một thực tế rằng việc bạn chăm chú nghiên cứu đối thủ nhưng bạn lại không xây dựng được chất lượng của website của mình thì cũng không có gì khá khẩm hơn, bạn muốn vượt đối thủ thì bạn cần chăm chút nội dung để đảm bảo nội dung của bạn chất lượng thì lập tức đối thủ của bạn sẽ lại phải nghiên cứu bạn, mà bạn không cân phải nghiên cứu đối thủ nữa. Đúng là Sự đời lắm trái ngang……he…he

38 thoughts on “Tìm hiểu về ahrefs.com công cụ phân tích đối thủ trong SEO”

 1. Bài hay..Thank ad đã chia sẽ….kết nhất câu cuối của ad:
  ” Có một thực tế rằng việc bạn chăm chú nghiên cứu đối thủ nhưng bạn lại không xây dựng được chất lượng của website của mình thì cũng không có gì khá khẩm hơn, bạn muốn vượt đối thủ thì bạn cần chăm chút nội dung để đảm bảo nội dung của bạn chất lượng thì lập tức đối thủ của bạn sẽ lại phải nghiên cứu bạn, mà bạn không cân phải nghiên cứu đối thủ nữa”

  Reply
 2. Cám ơn, bài viết hay. Tuy nhiên mình nghĩ nên sử dụng công cụ để kiểm tra. Ví dụ Công cụ kiểm tra web cho người việt http:\\kiemtrawebsite.com với các chức năng:

  – Kiểm tra thứ hạng Google (PageRank).
  – Kiểm tra thứ hạng Alexa (Alexa Rank).
  – Kiểm tra tốc độ tải của website (dựa trên báo cáo của Google PageSpeed Insight).
  – Kiểm tra uy tín của tên miền (domain authority, dựa trên báo cáo của MOZ).
  – Cung cấp thông tin meta (tên website, mô tả website, từ khóa).
  – Thống kê lưu lượng truy cập hàng ngày (số khách truy cập trung bình, page views, thu nhập ước tính).
  – Thống kê chỉ mục của các công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo).
  – Hiển thị biểu đồ lưu lượng truy cập và lưu lượng tìm kiếm từ Alexa.
  – Kiểm tra mức độ an toàn của website (bằng Google SafeWeb và Spamhaus).
  – Thống kê các chỉ số về SEO.
  – Thống kê khả năng tương tác giữa website với các mạng xã hội phổ biến.
  – Cung cấp thông tin về tên miền (ngày đăng ký, ngày hết hạn, nhà cung cấp) và thông tin web server (name server, IP, quốc gia).
  – Xem danh sách các website có thứ hạng tương tự.
  – Tạo widget hiển thị giá trị ngay trên website của bạn.
  – Chia sẻ các thông tin về giá trị website của bạn lên các mạng xã hội phổ biến.

  Reply

Leave a Comment

Call Now Button