“Project Owl” của Google, tổng tấn công tin tức giả.

Dự án có tên là “Project Owl” Gọi nôm na là CON CÚ. Nó là một cuộc tấn công ba hướng liên quan tới tin tức giả mạo và nội dung có vấn đề, Google  cho  biết vấn đề tin tức giá làm giảm chất lượng tìm kiếm. Kể từ tháng 11, đã có nhiều lo ngại về tin tức giả mạo, các kết quả tìm tìm kiếm gây rối loạn các kết quả tìm kiếm, google đề xuất tổng tấn công về tin tức giả. “Dự án Owl” là một nỗ lực của hãng tìm kiếm số 1 thế giới nhăm để giải quyết những vấn đề này, với ba hành động cụ thể được công bố vài ngày trước thì chúng ta có thể hiểu được vấn đề google đang quan tâm.

Cụ thể, “Project Owl” dựa vào :

  • Google dựa phản hồi mới nhất từ công cụ tìm kiếm, cộng với các chính sách chính thức, về lý do tại sao các đề xuất tin tức có thể bị xóa.
  • Google dựa phản hồi mới cho các câu trả lời hoặc những khiếu nại từ người dùng về tin tức đó.
  • Google dựa mạnh về nội dung có bản quyền để nó cải thiện chất lượng tìm kiếm.

Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các vấn đề google muốn xây dựng ra những kết quả tìm kiếm chất lượng nhất, hiện tại google đang rất muốn cải thiện công cụ tìm kiếm nhằm đưa đến những thông tin thiết thực nhất.

Project Owl

Project Owl & nội dung có vấn đề

[toc]

Project Owl là tên mà Google đặt trong công ty google,  vì những nỗ lực của google để chống lại các tìm kiếm có vấn đề. Tên “CÚ” đã được google chọn không có lý do cụ thể nào, vì google mỗi lần tung ra thuật toán hay chọn những con vật để đặt cho thuật toán của mình, nếu các bạn đọc bài này các thay đổi thuật toán google để hiểu với các thuật toán google toàn đặt tên các con vật thôi. Tuy nhiên, ý tưởng của một con cú là một biểu tượng cho sự khôn ngoan là thích hợp. Nỗ lực của Google nhằm mang lại trí tuệ trở lại vào những lĩnh vực mà nó là rất cần thiết.

“Các tìm kiếm có vấn đề” là một thuật ngữ tôi đã đưa ra trong một tình huống mà Google đang đối phó với hậu quả của thế giới “không thực tế”. Mọi người đang ngày càng sản xuất ra nội dung, khẳng định một quan điểm hoặc quan điểm thế giới cụ thể bất kể thực tế hoặc không thực tế. Ngoài ra, mọi người đang tìm kiếm dựa những tin đồn không có thật, những thành phố thần thoại, điều đó làm giảm giá trị những gì mà google đem lại cho khách hàng tìm kiếm, vì đó là những thông tin không có thực, 

Đây quả thật là những tìm kiếm có vấn đề, bởi vì chúng không nằm trong các lĩnh vực rõ ràng. Google đã giải quyết rất lâu những vấn đề tìm kiếm này, nơi mà mọi người cố gắng vận dụng kết quả của nó bên ngoài các thực tiễn được chấp nhận để đạt được những nhu cầu mà họ cần tìm. Chính vì vậy google đã phải đối phó với vi phạm bản quyền . Và còn phải đối phó với nội dung chất lượng kém được hiển thị trả về là các tìm kiếm phổ biến.

Các tìm kiếm có vấn đề không phải là bất kỳ vấn đề nào. Thay vào đó, là những tìm kiếm liên quan đến tin tức giả mạo, nơi mọi người hoàn toàn có thể tung tin mọi chuyện. Chúng liên quan đến nội dung có nội dung đang nóng nào đó. Chúng liên quan đến những tin đồn, âm mưu và thần thoại hóa. Chúng có thể bao gồm thông tin gây sốc hoặc gây khó chịu. Chính điều này đặt ra một vấn đề chất lượng tìm kiếm đó là vấn đề hoàn toàn mới cho Google, do đó tôi  mới nói các tìm kiếm là “tìm kiếm có vấn đề.”

Các tìm kiếm có vấn đề không phải là mới nhưng thường không phải là một vấn đề lớn bởi vì chúng tương đối không thường xuyên. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, Pandu Nayak – một Nhân viên Google làm việc về chất lượng tìm kiếm – đã nói với điều này:

Đây là một vấn đề rất nhỏ, một phần của dòng truy vấn của chúng tôi. Vì vậy, nó không thực sự xuất hiện thường xuyên hoặc hầu chưa như bao giờ trong các kết quả tìm kiếm thường xuyên của chúng tôi . Và chúng ta thấy những vấn đề này. Tôi cảm thấy đó như là một vấn đề nhỏ “, Nayak nói.

Nhưng trong vài tháng qua, tin tức giả đã phát triển như một cơn ác mộng nó có liên quan rất lớn đối với Google. Câu chuyện của google từ đầu tháng này, Chúng ta phải nhìn thằng vào khủng hoảng chất lượng tìm kiếm lớn nhất của Google , vì nó là nguồn cung cấp thông tin cũng như kết quả tìm kiếm chính hiện nay. Tất cả sự chú ý đã được hướng với Google, nơi mà google là công cụ tìm kiếm số 1 thế giới.

“Mọi người tại Google đã thực sự bị lên án, bởi toàn bộ điều này. Mặc dù đây là một vấn đề nhỏ nếu xét về số lượng tìm kiếm, nhưng rõ ràng đối với chúng tôi là chúng tôi thực sự cần phải giải quyết vấn đề đó. Đó là một vấn đề đáng kể và đó là điều mà chúng tôi đã không đoán trước được “, Nayak nói.

Chỉ cần biết, Google đánh giá cao vấn đề này ngay bây giờ, đó là tin tốt đối với những người đang sử dụng công cụ tìm kiếm google, điều đó để nhấn mạnh rằng Google thực hiện hành động thực sự mà Google hy vọng sẽ làm thay đổi đáng kể những gì nó đang phải đối mặt.

“Project Owl” sẽ cải thiện đề xuất tìm kiếm tự động

Lần đầu tiên trong số những thay đổi này liên quan đến “Tự động hoàn tất”. Đó là khi Google đề xuất các chủ đề để tìm kiếm khi ai đó bắt đầu nhập vào một hộp tìm kiếm. Nó được thiết kế để là một cách để tăng tốc độ tìm kiếm. Người nào đó nhập “thời ” có nghĩa là tìm kiếm “thời tiết”. Tự động hoàn thành, bằng cách gợi ý rằng từ đầy đủ, có thể tiết kiệm cho người tìm kiếm một ít thời gian.

Các gợi ý của Google đến từ những điều phổ biến nhất mà mọi người tìm kiếm trên đó liên quan đến vài chữ cái đầu tiên hoặc những từ mà ai đó nhập vào. Vì vậy, trong khi “thời” mang lại “thời tiết” như một gợi ý hàng đầu, nó cũng mang lại “thời tiết hôm nay” hoặc “thời tiết ngày mai” bởi vì đây là các tìm kiếm phổ biến khác bắt đầu bằng những chữ cái mà mọi người thực sự muốn tìm kiếm.

Vì những đề xuất đến từ những điều mọi người đang có nhu cầu tìm kiếm. Trong nhiều năm , Google đã có các vấn đề như thế này. Nhưng cuối cùng,  những vấn đềnày đã thúc đẩy họ hành động. Tháng 2 năm ngoái, Google đã đưa ra một bài kiểm tra giới hạn cho phép mọi người báo cáo các đề xuất tìm kiếm gây khó chịu và có vấn đề. Ngày nay, hệ thống đó đang được áp dụng cho mọi người, trên toàn thế giới. Dưới đây là một minh họa về hành động đó từ Google:

thuật toán mới google

Một liên kết “Báo cáo các gợi ý không phù hợp” mới sẽ xuất hiện bên dưới hộp tìm kiếm. Nhấp vào liên kết đó sẽ hiển thị biểu mẫu cho phép mọi người lựa chọn những gợi ý nào là không phù hợp và Các dự đoán được chọn ở trên Kích động thù địch ,khiêu dâm, bạo lực hoặc bao gồm hoạt động nguy hiểm và gây hại, cùng với một danh mục “Khác” nhưng với tất cả sự lựa chọn đó bạn phải nhận xét tại sao lựa có sự lựa chọn đó.

thuật toán chim cú

Danh mục tương ứng với các chính sách mới mà Google nói về lý do tại sao nó có thể xóa một số dự đoán khỏi “hoàn thành tự động” . Cho đến bây giờ, Google chưa bao giờ nói lý do tại sao một cái gì đó có thể được gỡ bỏ.

Những chính sách này tập trung vào các lý do không hợp pháp vì lý do Google có thể xóa gợi ý đó.Lý do pháp lý bao gồm việc loại bỏ các thông tin có thể đó là những thông tin cá nhân, hoặc các yêu cầu do tòa án ra lệnh cũng có thể những người được cho là thông tin gới ý đó có liên quan đến vi phạm bản quyền, như chúng tôi đã đề cập trước đây .

Liệu hệ thống thuật toán mới này có giúp google đem lại những gợi ý tốt cho người dùng hay không? Làm thếđể biết được ? Điều đó vẫn còn chờ google. Google nhấn mạnh rằng họ hy vọng thông tin phản hồi sẽ hữu ích nhất để google có thể thực hiện các thay đổi về thuật toán, để cải thiện tất cả các đề xuất tìm kiếm chứ không phải là một cách tiếp cận từng phần để đề cập đến các vấn đề mà nó đề xuất trên những dữ liệu cá nhân mà nó thu được. Nói cách khác, nếu có một báo cáo một đề xuất nào đó của google về vi phạm điều gì đó, không có nghĩa là các gợi ý của google sẽ biến mất ngay lập tức. Thay vào đó, có thể mất vài ngày hoặc lâu hơn nữa, khi Google tổng hợp dữ liệu và đưa ra một giải pháp sau đó nó sẽ loại bỏ các gợi ý này, cùng với những gợi ý đề xuất liên quan. Tuy nhiên, có một cơ hội mà phản hồi có thể tạo ra một gợi ý cụ thể nào đó cũng có thể sẽ được google cho vào nhanh chóng. Google cho biết, nếu có đủ số lượng về các gợi ý từ người dùng về một gợi ý nào đó, nó có thể làm cho cho gợi ý đó được ưu tiên để xem xét nhanh chóng và có thể loại bỏ bằng tay. Google đã thực hiện những rất nhiều loại loại bỏ này trong những năm qua. Nhưng mục đích là để có đủ cơ sở dữ liệu sao cho theo thời gian, những gợi ý như vậy ít có khả năng hiển thị hơn.

“Project Owl” cải thiện các câu trả lời ‘Câu trả lời nổi bật’

Google cũng đã bị chỉ trích trong vài tháng qua đối với một số “Câu trả lời nổi bật”. Đó là khi Google nâng một trong những kết quả tìm kiếm của mình lên trên tất cả các trang khác lên vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm, và đó là chỗ vị trí hiển thị đặc biệt. Google thực hiện việc này trong trường hợp cảm thấy một kết quả có thể trả lời câu hỏi tốt hơn nhiều so với những người khác. Đó là lý do tại sao tôi đã gọi đó là vị trí “Câu trả lời đúng”.

seo là gì

Các đoạn trích nổi bật cũng được sử dụng với Google Assistant trên điện thoại Android và trong trang chủ Google, khi Google cung cấp cho câu trả lời. Đó là một vấn đề nghiêm trọng khi với những câu trả lời này , như đã được chứng minh vào tháng 12 năm ngoái khi hỏi Google trên điện thoại bằng giọng nói “phụ nữ ác độc là ai”, họ trả lời rằng đó là  “những người bán dâm” :

 Điều này khác với khi chúng ta gõ câu hỏi trên google và nó trả về kết quả nổi bật đầu tiên mà xếp . Các vấn đề với họ đã gặp trong nhiều năm . Tuy nhiên, những đoạn trích dẫn có vấn đề đã thu hút được sự quan tâm lớn trong vài tháng qua, đặc biệt là nó được mọi người quan tâm đến vấn đề của họ khi họ đọc qua các thiết bị Google Home mới.

Một trong hai cách mà Google hiện đang chống lại vấn đề những câu trả lời sai của họ, là thông qua biểu mẫu phản hồi cải tiến liên kết với các đoạn trích nổi bật ở vị trí đầu tiên. Google đã có liên kết “Phản hồi” cho các trang này nhưng bản thân mẫu phản hồi  đang thay đổi với các tùy chọn mới. Đây là hình ảnh khác của Google về cách hoạt động của nó khi nó sử dụng các phản hồi từ người dùng:

phản hồi câu hỏi

Trước đây, biểu mẫu chỉ yêu cầu nếu câu hỏi nổi bật hữu ích, có thứ gì đó thiếu, sai hoặc không hữu ích. Bạn chỉ cần lựa chọn nó, giờ thì nó đã được thêm các tùy chọn mới  như : Tôi không thích câu trả lời này, câu trả lời này gây căm thù, phân biệt chủng tộc hoặc xúc phạm, câu trả lời này thô tục hoặc khiêu dâm, Câu trả lời này gây hại, nguy hiểm hoặc bạo lực
Câu trả lời này gây hiểu lầm hoặc không chính xác

Giống như thông tin phản hồi cho những gợi ý từ ngữ ở phần trên, nó cũng có phần phản hồi về điều mà bạn đã lựa chọn qua đó, Google sử dụng dữ liệu thu thập được sẽ được để thực hiện các thay đổi về thuật toán. Mục đích là tìm ra cách để giữ các đoạn trích khó hiểu gây khó chịu cho người dùng không hiển thị nữa, thay vì thực hiện việc xóa ngay lập tức những câu trả lời đó. Trên thực tế, Google cho biết nó sẽ không xóa bất kỳ dữ liệu nào mà nó đã thu thập được dù có những phản hồi bất lợi về một kết quả trả về nào đó.

“Project Owl” đánh mạnh hơn vào nội dung có bản quyền

Cách khác và hiệu quả hơn mà Google hy vọng sẽ tấn công các câu hỏi nổi bật là bằng cách cải thiện chất lượng tìm kiếm của nó nói chung và để hiển thị nhiều nội dung có bản quyền hơn cho các truy vấn không rõ ràng và không thường xuyên. Đó là một thay đổi có nghĩa là tất cả các kết quả, Google bắt đầu một số thực hiện trong tháng 12 năm ngoái khi nó thực hiện thay đổi đối với thuật toán tìm kiếm hoạt động như thế. Đó là nhằm tăng cường nội dung có bản quyền. Tháng trước, nó đã nỗ lực thêm vào đó bằng cách hướng dẫn những người đánh giá chất lượng tìm kiếm của mình, bằng cách bắt đầu đánh dấu nội dung đang làm phiền hoặc xúc phạm .

Thông báo hôm nay là về việc những thay đổi mới , để cho họ thu hút chú ý của công chúng. Nhưng họ sẽ thực sự làm việc để giải quyết các vấn đề về chất lượng tìm kiếm của Google trong lĩnh vực này? Điều đó vẫn còn đợi thời gian xem có những thay đổi gì.

Khi nào và làm thế nào để  “Project Owl” có kết quả tốt hơn.

Như tôi đã nói, chúng ta sẽ phải chờ đợi và theo dõi thêm thời gian dài nữa. Một lý do khiến mọi thứ có thể cải thiện theo thời gian là dữ liệu mới từ những người đánh giá những kết quả mà google trả về khi tìm kiếm. Khi được xử lý, các thuật toán của Google có thể trở nên tốt hơn. Những người đánh giá là những con người không trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google, một quan niệm sai lầm phổ biến gần đây khi Google bị buộc tội sử dụng chúng để kiểm duyệt trang. Một ẩn dụ tôi đang sử dụng để giúp giải thích vai trò của họ – và những hạn chế – giống như họ là thực khách tại một nhà hàng, được yêu cầu điền vào các thẻ đánh giá về thức ăn và dịch vụ tại nhà hàng đó.

Những người ăn tối có thể nói nếu họ thích hoặc không thích một món ăn đặc biệt nào đó. Với phản hồi đầy đủ, nhà hàng có thể quyết định thay đổi các công thức nấu ăn của mình, để làm thức ăn ít mặn hơn hoặc để phục vụ một số mặt hàng ở nthừi điểm khác nhau. Thực khách sẽ không thể quay lại bếp và thay đổi được những gì nhà hàng đang phục vụ

Đây là cách nó hoạt động với chất lượng đánh giá về dịch vụ nào đó. Họ xem xét lại các kết quả tìm kiếm của Google để nói những kết quả đó dường như đáp ứng được mong đợi người dùng như thế nào. Phản hồi đó được sử dụng để bản thân Google có thể điều chỉnh “công thức nấu ăn” của nó – các thuật toán tìm kiếm của nó – để cải thiện tổng thể các kết quả. Những người đánh giá không có khả năng tác động trực tiếp những gì có trong thực đơn.

Về phần mình, Google đang cố gắng giải thích rõ hơn về vai trò của những người đánh giá chất lượng, qua một phần mới  nếu bạn quan tâm có thể vào trang  https://support.google.com/webmasters/answer/6229325?hl=vi-VN , cùng với thông tin mới về cách hệ thống xếp hạng hoạt động như thế nào.

“Project Owl” làm thế nào để tăng cường phát hiện nọi dung chất lượng

Làm thế nào của Google học tập từ các dữ liệu, để tìm ra những gì có  bản quyền? Làm thế nào nó có thể đưa vào thực tế?

Google sẽ không bình luận về những chi tiết cụ thể này. Nó sẽ không nói chính xác những gì về một trang được coi là có bản quyền ngay lúc này,  hoặc thuật toán mới của nó thay đổi như thế nào để phát hiện ra. Google đã nói rằng không có bất kỳ một tín hiệu cụ thể. Thay vào đó, bản quyền được xác định bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Tất nhiên, Google không xác định nội dung có bản quyền. Sự thay đổi thực sự đã xảy ra hai lần. Lần thứ nhất, nó đang phát triển những cách cải tiến để xác định bản quyền để đối mặt với những tin tức giả mạo và nội dung được copy, nội dung copy và được viết lại có vẻ như có bản quyền nhưng thực sự thì không. Thứ hai, Google muốn đưa các nội dung có bản quyền thường xuyên hơn vào loại bỏ các truy vấn đến những nội không bình thường và tối nghĩa.

Tại sao Google không trả lời về việc đã đưa ra các nội dung vi phạm độc quyền cho các loại truy vấn đó trước đây của nó?Google một lần nữa sẽ không đưa ra các thông tin chi tiết cụ thể về vấn đề này. Vì vậy, chúng ta đành chờ đợi mà thôi.

Trước đây các thông tin này google trả về là do Google dựa vào các trang có vẻ như là một sự kết hợp theo ngữ cảnh tốt hơn, ngay cả khi họ không biết thông tin đó là chính xác hay không. Trong nhiều trường hợp, đây có thể là một cách tiếp cận tốt.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó rất cụ thể, chẳng hạn như giải pháp cho những lỗi máy tính kỳ lạ, một diễn đàn nói các vần về lỗi của máy tính có thể phù hợp hơn so, với một trang từ một trang web phổ biến về máy tính đang nói về lỗi nói chung.

Thật không may, cách tiếp cận tương tự có thể là xấu khi nói đến tìm kiếm có vấn đề. Đó có thể là lý do tại sao các trang điễn đàn đang tranh luận rằng Sản phẩm A nào đó đã bị giả mạo hoặc lừa dối , sẽ được xuất hiện trên các trang tổng quát hơn về sản phẩm A nào đó – bởi vì những trang đó không có liên quan nhiều hơn đến ngữ cảnh liên quan đến tìm kiếm chính xác.

Với sự thay đổi này, tôi đoán – và nó vẫn chỉ là đoán của tôi – đó là Google đang thúc đẩy khả năng nội dung độc quyền xếp hạng tốt hơn so với nội dung khiêu dâm. Điều đó có nghĩa là một trang từ Wikipedia về dịch vụ SEO, cũng như các trang có bản quyền khác về SEO như SEO bền vững nói chung, có thể được xêp hạng tốt hơn.

“Project Owl” sẽ không hoàn hảo, nhưng Google sẽ cố gắng.

Cuối cùng, phần lớn trong số này vơi những gì mà tôi đã viết thì một vấn đề đó là kết quả tốt nhất khi họ tìm kiếm với hầu hết người dùng Google. Công cụ tìm kiếm này xử lý gần 6 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày . Rất ít trong số những tìm kiếm này thuộc loại gặp các vấn đề . Google thậm chí còn đưa ra một con số cho thấy , nói rằng 0,25 phần trăm gặp các vấn đề mà nó đang muốn giải quyết và đề cập.

Tuy nhiên, đó là một số lượng tìm kiếm khá lớn , trên một triệu lượt tìm kiếm  mỗi ngày. Quan trọng hơn, mục tiêu là phải có được mọi tìm kiếm càng đúng càng tốt. Không phải là cách để có được sự thay đổi là chờ đợi mà Google đang cảm thấy nó cần phải thực hiện sửa chữa những gì mà nó đang gặp phải.

Các mẫu báo cáo có thể giúp google. Họ chắc chắn có thể cho phép người dùng cá nhân cảm thấy rằng họ có một cách dễ dàng hơn để nói với Google khi Google xảy ra sai hay nói đúng hơn là đưa kết quả tìm kiếm không đúng ý người dùng. Chất lượng tìm kiếm thay đổi, nếu chúng hoạt động.

Tuy nhiên, mặc dù tất cả những gì Google cố gắng, google biết nó sẽ không giải quyết vấn đề một cách hoàn hảo được. nhưng “Đã có một tiến bộ đáng kể, cần có một chặng đường dài để hoàn thiện nó. Và chúng tôi không tin rằng nó sẽ được giải quyết đầy đủ các vấn đề . Đó là một số cách như như chúng tôi đã loại bỏ các spam. Có một chút nỗ lực của những người cố gắng để thao túng google, nhưng chúng tôi cố gắng vượt qua họ một bước” Ben Gomes, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Google Search, nói trong cuộc phỏng vấn vào tuần trước.

Công cụ Search Quality Raters của Google sẽ tiến hành tinh chỉnh các dữ liệu (như tốc độ làm mới và tần suất xuất hiện của một trang web), để cung cấp các nguồn tin chính thống và giảm thiểu tin rác đến người dùng.
Ngoài ra, tính năng Search Quality Raters còn có những chỉ dẫn giúp mọi người dễ dàng phát hiện ra các câu chuyện sai lệch trước khi tác động vào các thuật toán tìm kiếm.
Google cho biết, người dùng có thể dễ dàng đánh dấu các nội dung nghi ngờ khi nó xuất hiện trong phần tự động hoàn tất của ô tìm kiếm, hoặc đoạn trích nổi bật (hộp văn bản đánh dấu nổi bật xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm). Nếu nhận thấy một thông tin giả mạo hoặc một đề xuất với nội dung phân biệt chủng tộc, người dùng có thể báo cáo cho Google biết bằng cách nhấn vào liên kết phản hồi đơn giản.
Với những nỗ lực này, Google hy vọng loại bỏ dần các trang tin tức giả mạo có thể gây ảnh hưởng đến những tin tức thời sự hoặc thậm chí kết quả bầu cử tại các quốc gia khác nhau.
Mặc dù sự hoàn hảo có thể không đạt được, điều đó không có nghĩa là những người đang sử dụng Google cảm thấy thất vọng hoặc sẽ không sử dụng nữa. Nayak cho biết: “Chúng tôi cảm thấy tràn đầy sinh lực và rất hứng khởi bởi điều này, tôi phải nói, chúng tôi đang  tràn đầy năng lượng để giải quyết những vấn đề này. “Mọi người tại Google đang cảm thấy thực sự say mê về vấn đề này. Và vì vậy rất dễ để nhân viên một đang thực sự mạnh mẽ đã làm việc chăm chỉ làm việc. Họ quan tâm sâu sắc về các loại tình huống được mô tả và rất đam mê fĩx chữa nó. “

14 thoughts on ““Project Owl” của Google, tổng tấn công tin tức giả.”

  1. Bài viết rất chuyên nghiệp. Mình nghĩ Google rất mạnh mọi thứ có thể làm đc với gã khổng lồ này. Chắc mình ko wan tâm project owl của Google đâu

    Reply

Leave a Comment

Call Now Button