HTTPS hỗ trợ SEO tốt hơn HTTP đối với website của bạn.

Đến tháng 7 năm 2018 google chrome sẽ hiện thị các website không sử dụng chứng chỉ bảo mật ssl là không an toàn, điều đó cũng đồng nghĩa với việc website sử dụng http sẽ không được hỗ trợ trong việc đánh giá tốt cho người dùng so với https.

hỗ trợ seo

Còn HTTPS là viết tắt của từ HyperText Transfer Protocol Secure  chính là giao thức HTTP có sử dụng thêm các chứng chỉ SSL (secure Sockets Layer) giúp mã hóa dữ liệu truyền tải nhằm gia bảo mật giữa Web sever đến các trình duyệt web. Nói cách khácHTTPS là phiên bản HTTP nhưng an toàn hơn, bảo mật hơn.

HTTPS hỗ trợ SEO tốt hơn HTTP đối với website của bạn.

[toc]

cảnh báo bảo mật

Sau một thời gian bắt đầu từ tháng 8/2014, Google Search Engine đã cập nhật thuật toán để ưu tiên tăng ranking cho website có chứng thực số SSLKể từ tháng 01/2017Google Chrome (trình duyệt web hiện có lượng người dùng lớn nhất) quyết định đưa SSL trở thành một bắt buộc đối với toàn bộ website có thu thập thông tin người dùng (website có hệ thống membership, website thương mại điện tử.v.v). Theo đó, những website chưa có SSL sẽ bị dán nhãn “Not Secure” vào các trường dữ liệu khi người dùng nhập thông tin trong các trang web. Đây được xem là một trong những nỗ lực mới nhất của Google nhằm tiếp tục nâng cao chuẩn web nói chung và đảm bảo an toàn (web safer) cho người dùng nói riêng.

Google Chrome giải thích về điều này như thế nào

Theo thông tin chính thức từ Google, những website truyền dữ liệu thông qua giao thức HTTP thông thường đều có thể trở thành nạn nhân của hackers rất dễ dàng. Chỉ cần một công cụ đơn giản cũng có thể nhìn thấy toàn bộ dữ liệu dạng văn bản truyền đi giữa người dùng và máy chủ web. Điều đó đồng nghĩa, tài khoản / mật khẩu người dùng có thể bị đánh cắp và bị truy cập bất hợp pháp. Hackers cũng hoàn toàn có thể can thiệp vào thông tin truyền từ web server tới người dùng, thay đổi nội dung để đánh lừa và điều hướng người dùng sang những trang web khác để ăn trộm thông tin và lấy cắp tài khoản ngân hàng của người dùng…

bảo mật website

Website có chứng thực số SSL sử dụng giao thức bảo mật HTTPS (có hình ổ khóa màu xanh trên thanh địa chỉ trình duyệt) mã hóa toàn bộ thông tin trao đổi giữa người dùng và máy chủ web, qua đó, có thể ngăn chặn toàn bộ những hoạt động nhìn lén của hackers để bảo vệ người dùng hiệu quả.

Thông qua việc dán nhãn “Not Secure” vào những trường dữ liệu (bắt đầu từ phiên bản Chrome 56), Google không thực hiện ngăn chặn nhưng muốn cảnh báo tới người dùng để họ hiểu những rủi ro có thể gặp phải khi gửi thông tin trong một website chưa an toàn.

cảnh báo bảo mật

Cụ thể, với version 68 được cho ra mắt từ tháng 7 tới đây, bất kỳ trang web nào không sử dụng chứng chỉ số SSL sẽ bị dán nhãn “Not secure” – “Không an toàn”. Đây là một động thái mạnh mẽ của Google nhằm đẩy mạnh việc sử dụng giao thức HTTPS.

Như các bạn đã biết, từ tháng 3/2018, thời hạn tối đa cho một chứng chỉ số SSL sẽ được rút ngắn lại còn 825 ngày (tương đương với 02 năm hạn chính thức và 03 tháng dùng thử) – đồng nghĩa với việc mức độ tin cậy, mức độ cập nhật, tính an toàn và đảm bảo của việc xác thực sẽ cao hơn.

hỗ trợ seo

Ngày nay, khi mà mọi thứ đều được số hóa, các giao dịch qua Internet ngày càng được tận dụng tối đa thì bảo mật thông tin cá nhân sẽ là ưu tiên hàng đầu và bảo mật bằng giao thức mã hóa HTTPS là điều hết sức cần thiết.

Việc sự vụ sử dụng thông tin cá nhân của facebook đang làm cho hãng công nghệ khổng lồ như facebook bị chao đảo, điều đó càng có lý do để google mạnh tay hơn trong việc các website vẫn còn chậm trễ trong việc chuyển đổi từ http sang https, nếu chúng ta đang muốn sử dụng dịch vụ seo hay tự seo thì nên nghĩ đến việc này đầu tiên, đó là thông tin an toàn của khách hàng

Lợi ích trong việc SEO khi sử dụng https

Như chúng ta đã biết thi thị phần của trình duyệt chrome chiếm lĩnh nhiều nhất trong các trình duyệt website, mọi người rất thân thuộc với trình duyệt chrome từ những người làm dịch vụ giúp việc theo giờ, đến những ông làm lắp đặt camera quan sát, cũng biết đến google chrome, đó chính là điều mà quyết định vấn đề google nó mới mạnh tay bắt khách hàng chuyển sang dùng https, với những yếu tố bắt buộc như vậy thì việc ưu tiên trên kết quả tìm kiếm sẽ đươc xếp hạng cao hơn khi bạn vẫn đang sử dụng giao thực http

thị phần trình duyệt

Với việc chuyển đổi giao thức http sang https sẽ mất thời gian một chút cũng như chi phí, nhưng việc đầu tư của các bạn hoàn toàn xứng đáng. Vì chúng ta đang hướng tới cuộc chơi của google, nếu không tuân thủ luật chơi của nó bạn sẽ bị tụt hậu, đó là lý do tôi khuyên các bạn hãy chuyển đổi ngay sang https nếu website của bạn vẫn còn đang chạy http.

tối ưu hoá seo

Đưa ra quyết định này, gã khổng lồ cũng dựa theo rất nhiều các đánh giá, phân tích với việc sử dụng chứng chỉ số SSL. Cụ thể:

  • 68% lưu lượng truy cập Chrome dành cho Android và Windows đã được mã hóa
  • 78% là con số truy cập trên máy tính xách tay chạy macOS của Apple và Chrome OS của Google
  • 81/100 trang web hàng đầu trên thế giới hiện đã sử dụng HTTPS

Rất nhiều người hiện tại đang sử dụng giao thức http và họ rất ngai chuyển sang https, ngoài công đoạn kỹ thuật còn công đoạn thêm chi phí, hơn nữa tốc độ khi sử dụng https sẽ chậm hơn so với tốc độ tải http, chính vì vậy mà rất nhiều người ngại chuyển sáng, nhưng các bạn nên thay đổi và bắt tay để làm thôi.

Nếu website của bạn đang có đã có và sắp có đang dùng http hãy chuyển ngày sang https để được google đánh giá ưu tiên cũng như là cách để bạn tuân thủ luật chơi google, hoặc bạn sẽ tụt hậu hoặc bạn sẽ vươn lên khi bạn đang phân vân quyết định sử dụng http và https

17 thoughts on “HTTPS hỗ trợ SEO tốt hơn HTTP đối với website của bạn.”

Leave a Comment

Call Now Button